Các khóa học đã đăng ký

Collocation – Định nghĩa và cách áp dụng

1.    Định nghĩa và giải thích:
Có thể hiểu “collocation” là sự kết hợp của các từ đơn, sinh ra một cụm từ ghép có ý nghĩa đặc trưng của ngôn ngữ vùng miền, bản xứ. Hoặc chúng ta có thể hiểu theo nghĩa khác rằng “Collocation” là các cặp từ luôn luôn đi kèm với nhau, mang một ý nghĩa nhất định khi nói về một “thuật ngữ” nào đó. Như vậy không chỉ trong tiếng Anh mà ở các ngôn ngữ khác cũng sẽ có hệ thống cụm từ ghép riêng với bản chất như vậy.
 


Chúng ta có thể lấy ví dụ đơn giản như trong tiếng Việt, ta thường nói “giấc ngủ” chứ không sử dụng “cái ngủ” hay “sự ngủ”… 

Trong tiếng Anh cũng vậy để chỉ ý nói lớn hơn người ta dùng “speak louder” chứ không phải là “speak bigger”. 

Mưa lớn, mưa nặng hạt cũng là “heavy rain” chứ không phải “weighty rain”…

2.    Một số lưu ý về Collocation
Cần lưu ý về thành phần chính và thành phần phụ trong một collocation, điều này là vô cùng quan trọng vì xác định được thành phần chính và phụ sẽ giúp chúng ta đoán ra được nghĩa của từ dễ hơn. 
-    Danh từ luôn là thành phần chính của collocation; trong trường hợp từ ghép từ 2 danh từ thì danh từ ở sau sẽ là danh từ chính.
-    Trong trường hợp collocation ghép từ trạng từ và tính từ thì tính từ là phần chính
-    Trong trường hợp collocation chứa động từ thì động từ thì động từ luôn là thành phần chính.
-    Tránh trường hợp sử dụng sai collocation vì điều đó sẽ làm sai nghĩa của từ, mang đến sự khó hiểu cho người đọc. Trong văn nói hàng ngày đôi khi người nghe vẫn có thể luận ra được ý mình muốn truyền tải; tuy nhiên đặt vào trong một bài IELTS Writing thì sẽ trực tiếp bị trừ điểm; hãy lưu ý nhé.

3.     “Collocation” đóng vai trò như thế nào?
-    Như đã đề cập ở trên, việc ghi nhớ được các collocation khiến cho khả năng nói của người học trở nên trôi chảy hơn, tự nhiên hơn. Đặc biệt là trong phòng thi Speaking cũng sẽ thể hiện cho giám khảo thấy được độ hiểu biết nhất định của bản thân về Anh ngữ, tạo thiện cảm cho người nghe.
-    Ngoài câu chuyện trong phòng thi Speaking, việc học collocation cũng là một cách để chúng ta mở rộng vốn từ vựng của bản thân, từ đó khi phải đối mặt với bất kỳ đề thi Writing nào, chúng ta cũng có sẵn một khối lượng từ vựng nhất định về các chủ đề khác nhau; qua đó việc chau chuốt câu văn và truyền tải một cách chính xác quan điểm của bản thân sẽ trở nên hết sức đơn giản.


4.    Cách học Collocation hiệu quả:
-    Luôn mang theo từ điển bên cạnh và sử dụng kể cả trong những lúc rảnh rỗi là một trong những cách giúp chúng ta dần dần mở rộng vốn từ cũng như khối lượng “collocation” của bản thân.
-    Hãy ghi chú lại những “collocation” mà bạn bắt gặp được hàng ngày; đặt chúng vào những ngữ cảnh khác nhau và tự tạo nên những câu mẫu có sử dụng nó; làm động tác này thường xuyên sẽ là cách để ghi nhớ cách sử dụng cũng như ứng dụng chúng trôi chảy trong cuộc sống hàng ngày.
-    Một số tựa sách mà các bạn có thể tham khảo về “collocation”: “OXFORD COLLOCATIONS DICTIONARY”; “ENGLISH COLLOCATIONS IN USE”; “1000 COLLOCATIONS IN 10 MINUTES A DAY”.
-    Ghi nhớ “collocation” theo nhóm cũng là một cách để chúng ta dễ dàng nắm bắt được chúng hơn; vì nó là từ ghép nên sẽ có vô vàn những “collocation” được ghép với nhau với Danh từ + Động từ; Danh từ + Tính từ; Trạng từ + Tính từ … Do đó hãy cố gắng liệt kê theo các nhóm từ với nhau để tiện cho việc ghi nhớ theo từng nhóm.


Như vậy qua bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã hiểu được “collocation” là gì, việc sử dụng chúng có tác dụng như thế nào, cần lưu ý gì khi tìm hiểu về “collocation” cũng như một số cách để học chúng một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích cho các bạn trong kỳ thi sắp tới. Chúc tất cả các bạn thành công!
Chúng mình cũng đã tổng hợp một danh sách các “Collocation” thường gặp tại đây:
https://simpace.vn/blogs/tai-lieu-thao-khao/tong-hop-100-collocation-thuong-gap
Cùng ghé thăm và tham khảo các bạn nhé!
 


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về SIMPace, về các khóa học, về các hoạt động tại SIMPace?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để chương trình học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp
GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ HỌC VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!