Các khóa học đã đăng ký

4 TIÊU CHÍ ĂN ĐIỂM TUYỆT ĐỐI TRONG IELTS WRITING MÀ BẠN NÊN BIẾT

Đối với hầu hết các thí sinh, IELTS Writing được cho là kỹ năng khó nhằn nhất trong 4 bài thi. Bài thi này có thể là cơ hội trình diễn những kỹ thuật ngữ pháp một cách khéo léo, vốn từ vựng phong phú bay bổng của thí sinh nhưng nó cũng là nỗi sợ hãi, ám ảnh của ai đó. 

Trước khi đến với bài viết ngày hôm nay, mình muốn đề cập với các bạn một mệnh đề để cùng bàn luận rằng: “Luyện tập nhiều chưa chắc mang đến sự hoàn hảo; luyện tập đúng cách mới mang tới sự hoàn hảo”. Để giải thích cho mệnh đề trên chúng ta có thể liên tưởng đến việc mọi người có thể chạy xe máy veo veo ngoài đường từ lâu nay rồi; tuy nhiên khi bước vào thi để lấy bằng lái thì vẫn có những người trượt cũng veo veo. Trong tiếng Anh IELTS cũng vậy; luyện tập liên tục một cách mù quáng chưa chắc đã mang tới kết quả tốt, đặc biệt là trong kỹ năng Writing. Mọi cuộc thi đều có những luật lệ rõ ràng; hãy đáp ứng những gì cuộc thi yêu cầu để đạt được mức điểm cao hơn trong IELTS Writing các bạn nhé!
Vậy cụ thể bài thi IELTS Writing yêu cầu những gì ở các thí sinh? Chúng ta có thể tóm gọn lại 4 tiêu chí mà các giám khảo sẽ đánh giá các thí sinh như sau:


1. Trả lời đúng câu hỏi đề bài (Task Achievement/Task Response)
Đương nhiên rồi phải không; ngay cả trong giao tiếp hàng ngày hay trong các bài tập làm văn của chúng ta trên ghế nhà trường cũng đều hay xảy ra hiện tượng các thí sinh trả lời không đúng vào trọng tâm câu hỏi; hay còn gọi là “lạc đề” đấy anh em. Người ta hỏi ở Hà Nội mà anh em trả lời vào tận trong TP Hồ Chí Minh là thôi đi luôn một sải rồi. Vậy điều đầu tiên chúng ta phải làm sau khi nhận đề là hãy đọc thật kỹ những gì đề bài yêu cầu; trả lời đầy đủ các ý của câu hỏi và đúng trọng tâm là ổn các bạn nhé! 
 


2. Sự mạch lạc và tính liên kết (Coherence and Cohesion)
Sự mạch lạc và tính liên kết sẽ được đánh giá thông qua các cấu trúc câu mà bạn sử dụng trong bài viết; ngoài ra còn có sự liên kết giữa các từ ngữ, các câu hay các đoạn văn với nhau.
 


Để đạt được yêu cầu của tiêu chí này chúng ta cần lưu ý sắp xếp các ý tưởng giữa các đoạn sao cho logic, hợp lý. Mỗi đoạn cần nêu bật ý chính một cách rõ ràng; sử dụng các liên từ để kết nối các vế câu và liên kết các câu với nhau một cách hiệu quả, tránh trùng lặp.

3. Từ vựng (Lexical Resource)
Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng từ ngữ phù hợp trong ngữ cảnh của đề bài. Không có cách nào khác để cải thiện vấn đề này ngoài việc học thật nhiều từ vựng. Bên cạnh đó hãy lưu ý một số điểm để bài Writing của chúng ta được hoàn thiện và đạt điểm cao hơn:
-    Tránh sử dụng những từ ngữ thiếu trang trọng (infomal) vì đương nhiên rồi, trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên mang văn chợ trời vào một bài văn học thuật phải không các bạn!
-    Nên dùng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để đặt vào các tình huống câu, tránh trường hợp lặp từ gây mất điểm
-    Thi thoảng có thể sử dụng các từ vựng nâng cao, ít thấy để nâng tầm bài viết thêm phong phú, thi vị. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi cần lưu ý vì nếu không hiểu cặn kẽ nghĩa của từ, rất có thể chúng ta sẽ đặt nó vào sai ngữ cảnh của câu gây hiểu nhầm ý.
-    Cố gắng rà soát lại một lần toàn bộ bài viết sau khi hoàn thành; tránh những lỗi cơ bản như sai chính tả sẽ ảnh hưởng tới điểm thi của mình.
-    Điều tối quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ câu hỏi; chọn lọc và sử dụng từ ngữ phù hợp với topic bài thi đề cập đến.


4. Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy) 
Quá rõ ràng rồi phải không? Đây là tiêu chí đánh giá khả năng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp sao cho phù hợp ngữ cảnh để đặt vào bài viết. Ví dụ như khi topic đề cập đến việc “tưởng tượng 10 năm sau của bạn sẽ như thế nào”; vậy thì đương nhiên các thì chúng ta nên sử dụng sẽ là “tương gần”, “tương lai đơn”; “tương lai tiêp diễn”…. hoặc bất kỳ cái thì nào mà các bạn biết có chữ “tương lai” phải không nào. Bên cạnh đó nên sử dụng các thì nào mà chúng ta cảm thấy nắm vững nhất hoặc nếu sở hữu vốn ngữ pháp tốt, hãy sử dụng đan xen để tạo sự đa dạng cho bài viết. 


Sẽ còn có vô số tiêu chí nhỏ để các giám khảo đánh giá và đưa ra kết quả cho bài viết IELTS Writing của bạn; mỗi band điểm sẽ bao gồm các nấc tiêu chí nhỏ khác nhau mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong một bài viết khác. Tuy nhiên để khái quát lại luật chơi mà bài thi IELTS Writing đề ra cho chúng ta, hãy lưu ý vào 4 tiêu chí trên. Chúc các bạn sẽ đạt được điểm viết tốt hơn sau bài viết này!


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về SIMPace, về các khóa học, về các hoạt động tại SIMPace?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để chương trình học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp
GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ HỌC VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!