Các khóa học đã đăng ký

5 BÍ MẬT CỦA GIÁM KHẢO IELTS

Những giám khảo IELTS luôn là người đứng chắn giữa bạn và điểm IELTS bạn mong muốn. Nhưng họ thực sự nghĩ gì, và làm cách nào bạn có thể cải thiện cơ hội để đạt được điểm cao?

Giám khảo IELTS là người đứng (thật ra là ngồi) ở giữa bạn và điểm IELTS bạn phải đạt được để đảm bảo một suất học ở trường mong muốn hoặc giành mức học bổng lớn. Họ có thể trông cực kì trí thức, với đôi mắt có thể nhìn thấu tâm hồn bạn, ngay lập tức biết được tất cả những điểm yếu tiếng Anh của bạn và làm cho bạn trở nên lúng túng, đúng không?

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng giám khảo IELTS đều là những người rất thân thiện. Họ hầu hết đang là giáo viên hoặc cựu giáo viên tiếng Anh, vì vậy họ hiểu những khó khăn mà người học tiếng Anh phải đối mặt. Ngoài ra, họ cũng không dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp giống như các giáo viên và giám khảo khác nếu thiếu những kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả với thí sinh và giúp họ tạo tâm lý thoải mái trong những tình huống căng thẳng. Trên thực tế, không có nhiều bí mật trong IELTS vì các tiêu chí chấm điểm đều được công bố công khai trên mạng.

Hôm nay, SMEPace sẽ chỉ ra năm điểm đặc biệt mà một giám khảo IELTS muốn bạn biết.

Giám khảo IELTS muốn bạn đạt được điểm cao

Điều quan trọng nhất bạn phải biết là giám khảo luôn muốn bạn thi tốt. Họ không ngồi ở đó để nghe các lỗi tiếng Anh và nhìn bạn lúng túng. Họ luôn tìm cách để tăng chứ không phải là hạ điểm của bạn xuống. Điều này được thể hiện rõ khi bạn đọc các tiêu chí chấm điểm IELTS có sẵn trên mạng.

Image result for giám khảo chấm thi ielts

Các tiêu chí này chủ yếu liên quan đến những gì mà ứng viên CÓ THỂ làm chứ không phải là KHÔNG THỂ làm. Bởi vậy bạn nên cho giám khảo thấy những gì bạn CÓ THỂ làm để họ cho bạn điểm cao.

Trong IELTS Writing, hãy đề cập trực tiếp đến vấn đề, tránh giới thiệu dài dòng

Một điều mà các giám khảo thực sự không thích là việc giới thiệu dài dòng với những câu văn dài vô nghĩa không bao giờ kết thúc. Vì vậy, hãy paraphrase câu hỏi một cách nhanh chóng và sau đó đi thẳng đến vấn đề, bất kể là bạn đang nêu lên ý kiến hay là bao quát những luận điểm sẽ được nêu ra ở thân bài. Một khi bạn chỉ rõ quan điểm của mình, giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra chính xác ý kiến của bạn đi theo hướng nào và những gì bạn muốn đề cập đến.

Speaking Part 1 không thực sự ảnh hưởng đến điểm của bạn

Trong part 1 Speaking, giám khảo có hai nhiệm vụ: tạo cho bạn tinh thần thoải mái và đưa ra cái nhìn tổng quan về năng lực của bạn. Nhiệm vụ đầu tiên rất quan trọng vì giám khảo muốn bạn có cơ hội tốt nhất để đạt điểm cao.

Related image

Nhiệm vụ thứ hai cũng quan trọng không kém khi giám khảo muốn tránh hỏi những câu quá khó so với trình độ của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào việc khiến cho bản thân thoải mái và cố gắng biểu hiện càng tự nhiên càng tốt. Bạn không cần phải cảm thấy áp lực trong Part 1 vì giám khảo thậm chí còn chưa bắt đầu tính điểm.

Đừng lúng túng khi gặp phải speaking topic mới

Một trong những điều chủ yếu mà giám khảo đang tìm kiếm trong Speaking Part 3 là: Liệu thí sinh có thể nói về một topic mới hay không? Nếu phản ứng đầu tiên của bạn với một topic mới là đổ mồ hôi, nói lắp bắp, hoặc ngồi im lặng thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng bạn chưa sẵn sàng để nói về topic đó.

Related image

Vì vậy, hãy tập phản xạ thật bình tĩnh đối với mọi topic, từ thăm dò không gian cho đến quyền động vật, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nói về những topic này trong cuộc sống. Ngẩng mặt thẳng (hoặc cười lên!) và phản xạ nhanh bằng một cụm đã luyện tập từ trước như Well, that’s not something I usually think about but…”

Tiếp tục nói!

Điều thực sự quyết định điểm số của bạn trong IELTS speaking là liệu bạn có thể nói trôi chảy, mạch lạc và phát âm tốt trong bất kể topic nào được hay không. Vấn đề KHÔNG PHẢI nằm ở chỗ bạn trả lời câu hỏi tốt như thế nào. Giám khảo chỉ đang kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ chứ không phải nội dung câu trả lời của bạn.

Do vậy, đừng lo lắng nếu bạn đang trả lời đúng câu hỏi, và hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất có thể. Nếu giám khảo phải ra báo hiệu cho bạn ngừng nói, đó thường là một dấu hiệu tốt!


Dịch từ nguồn: ielts-academic


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về SIMPace, về các khóa học, về các hoạt động tại SIMPace?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để chương trình học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp
GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ HỌC VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!